CÁCH TRANG TRÍ BÀN THỜ GIA TIÊN NGÀY CƯỚI ĐÚNG CHUẨN

CÁCH TRANG TRÍ BÀN THỜ GIA TIÊN NGÀY CƯỚI ĐÚNG CHUẨN

Theo quan niệm truyền thống của người Việt Nam, để nên duyên vợ chồng thì cần thực hiện những buổi lễ quan trọng. Thế nên, việc bài trí bàn thờ gia tiên luôn phải được xem trọng. Nhưng bạn đã biết được cách trang trí bàn thờ gia tiên ngày cưới như thế nào cho đúng chuẩn? Hãy cùng tìm hiểu thông qua bài viết dưới đây nhé.
 

1. Ý nghĩa của việc trang trí gia tiên

Trang trí bàn thờ gia tiên ngày cưới giúp cho không gian buổi lễ thêm tôn nghiêm hơn. Ngoài ra còn thể hiện lòng thành kính với người đã khuất. Dù theo sự phát triển của xã hội, nghi thức cưới hỏi đã được lược bớt. Nhưng cúng gia tiên vẫn luôn giữ đúng phong tục truyền thống. 
 

2. Bàn thờ gia tiên gồm những gì?

Trong ngày cưới cần nhiều vật dụng để trang trí bàn thờ gia tiên. Nhưng ta có thể thấy, không gian trên bàn thờ gia tiên ngày cưới không có nhiều. Vì vậy ta cần chọn những vật dụng cần thiết và phù hợp. Dưới đây là danh sách những vật dụng cần có trên bàn thờ gia tiên ngày cưới:

  • Lư hương: đây là đồ vật bắt buộc phải có trên bàn gia tiên ngày cưới. Là vật dụng cô dâu chú trể thắp hương dâng lên ông bà tổ tiên. 
  • Nhang, đèn và nến: theo từng vùng miền thì mỗi vật dụng sẽ sử dụng những thứ khác nhau.
  • Chữ hỷ: chữ hỷ trang trí bàn thờ gia tiên ngày cưới, bạn hãy chọn loại có kích thước và màu sắc phù hợp với màu trang trí bạn chọn.
  • Hoa tươi: tất cả ngày cưới thường được trang trí cưới bằng hoa tươi. Những loại hoa thường được sử dụng như hoa hồng, hoa sen, thiên điểu, cát tường…

3. Cách trang trí bàn thờ gia tiên theo từng vùng miền

Theo từng vùng miền mà cách trang trí bàn thờ gia tiên ngày cưới có sự khác nhau.

Trang trí bàn thờ gia tiên miền Nam ngày cưới

Xưa đến nay phong tục cưới hỏi người miền Nam được sử dụng màu đỏ, vàng là chủ yếu. Trang trí bàn thờ gia tiên đẹp, trau chuốt nhưng vừa đủ không quá cầu kì. Những đồ vật như câu đối, chữ hỷ và cặp lư đồng. 

Mâm quả cũng được bày biện rất đẹp mắt, hoa tươi cũng được sử dụng nhiều. Ngoài ra cặp đèn cầy long phượng cũng được thắp trên bàn gia tiên. Bình thường sẽ sử dụng đèn cầy màu đỏ, còn theo đạo Thiên Chúa sẽ sử dụng đèn cầy màu hồng.

 

Trang trí bàn thờ gia tiên miền Trung

Người miền Trung trang trí bàn thờ gia tiên trang trọng theo cách đơn giản hơn. Thông thường sẽ có những vật như rượu trà, mâm ngũ quả, bánh phu thê, hoa tươi… Một số gia đình sẽ mang bánh dẻo hoặc bánh kem.

 

Trang trí bàn thờ gia tiên miền Bắc

Bàn thờ gia tiên ngày cưới thường được dán phông đỏ dán chữ hỷ, câu đối. Nhiều gia đình tỉ mỉ hơn, những vật như ngũ quả, đèn cầy, hoa… cầu kỳ hơn so với nơi khác. 

 

4. Cách trang trí bàn thờ gia tiên ngày cưới

Đầu tiên, bạn hãy chọn cho mình màu sắc chủ đạo. Nếu như trước kia chỉ là màu đỏ, vàng thì hiện nay có nhiều biến tấu hiện đại hơn nhưng hồng, trắng, xanh lam, tím…
 

Nếu sử dụng câu đối thì treo hai bên, chữ hỷ ở giữa. Sau đó trưng hai bình hoa đối xứng hai bên. 

Mâm ngũ quả ngày cưới cũng được sử dụng phải mang ý nghĩa phù hợp với lễ cưới trọng đại. Hay còn được biết đến là Phú – Quý – Thọ – Khang – Ninh với loại trái cây tương ứng là Thanh long, Xoài cát, Nho, Mãn cầu.

Hoa để bàn ngày cưới có thể đa dạng màu sắc nhưng phải có màu chủ đạo. Tránh chọn nhiều loại màu loè loẹt kết hợp với nhau. Tuyệt đối không dùng những loài hoa tối kỵ để trang trí ngày cưới. Những loài hoa chỉ gợi lên sự tang tóc, chia ly như: hoa lily trắng, hoa nhài, phù dung…

Hoa để trên bàn thờ gia tiên trong ngày cưới sẽ được cắm làm 2 bình đối xứng. Cân đối với nhau về cả màu sắc, số lượng và các phụ kiện trang trí đi kèm. Thông thường số lượng hoa được lựa chọn để cắm sẽ là số chẵn. Điều đó tượng trưng và thể hiện sự may mắn của cặp đôi trong ngày cưới.

Dù trang trí bàn thờ gia tiên ngày cưới mỗi nơi có khác nhau nhưng đều thể hiện sự kính trọng và hiếu thảo của con cháu đến ông bà tổ tiên. Mong rằng qua bài viết này, Chúng tôi đã cung cấp thêm cho bạn nhiều thông tin hữu ích cho các bạn.